ความมั่นคงทางอาหารและความสามารถในการจัดการครัวเรือนของเกษตรกรในเขตพื้นที่ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดมหาสารคาม
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของความสามารถในการจัดการครัวเรือนที่มีต่อความมั่นคงทางอาหารของครัวเรือน กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ครัวเรือนเกษตรกรในเขตพื้นที่สำนักงานการปฎิรูปที่ดินในจังหวัดมหาสารคาม โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 595 ครัวเรือน
ผลการศึกษาพบว่า ความมั่นคงทางอาหารด้านความเพียงพอของอาหารและการใช้ประโยชน์ของอาหารมีค่ามากที่สุด และเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ความสามารถในการจัดการครัวเรือน ด้านความสามารถในการจัดทำบัญชีครัวเรือนนั้นอยู่ในระดับน้อย และยังพบว่ากลุ่มครัวเรือนที่มีความสามารถในการจัดการครัวเรือนที่สูงกว่าจะมีความมั่นคงทางอาหารทุกด้านและเป็นรายด้านสูงกว่ากลุ่มครัวเรือนที่มีความสามารถในการจัดการครัวเรือนระดับต่ำ ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงทางอาหาร คือ การเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐาน และศักยภาพในการเรียนรู้ของครัวเรือน
ชื่อผู้แต่ง : นิติพงษ์ ส่งศรีโรจน์ (Nitiphong Songsrirote) คำสำคัญ : ความมั่นคงทางอาหาร, ความสามารถในการจัดการครัวเรือน, ศักยภาพการเรียนรู้ ประเภท : เศรษฐศาสตร์ พ.ศ. : 2558 ปีที่ : 55 ปีที่ : 1 |